Khi thảo luận về vấn đề xây dựng liên kết, phần lớn chúng ta tập trung vào những phương pháp tiếp cận cộng đồng, chiến lược nội dung, những công cụ hỗ trợ... nói chung, là những phương pháp mà chúng ta có thể xây dựng liên kết online trên Internet. Những phương pháp này mang lại khá nhiều lợi ích bởi vì, đương nhiên, những phương pháp xây dựng online khá hiệu quả. Nhưng liệu chúng ta có đang bỏ lỡ nhưng phương pháp xây dựng liên kết offline, trong đời sống thực hàng ngày?

Theo một cuộc khảo sát gần đây được đưa ra trên eMarketer, trung bình một người Mỹ danh hơn 3 tiếng một ngày để online. Một phần lớn thời gian khác họ không dùng để sử dụng Internet. Điều này có nghĩa là: có khá nhiều cơ hội offline trong đời sống thực để xây dựng liên kết thông qua các sự kiện hằng ngày, quan hệ đối tác và nhiều mối quan hệ khác.

Thoát khỏi thế giới online, xây dựng liên kết trong đời sống hằng ngày là một phương pháp khá hiệu quả và dễ dàng, thậm chí còn dễ dàng hơn cả những phương pháp online. Thêm vào đó, bạn còn có cơ hội được gặp gỡ những “nhân vật” có thể giúp đỡ, cải thiện công việc làm ăn doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một vài ý kiến bạn nên xem xét khi bắt đầu xây dựng liên kết offline.

Các sự kiện địa phương

Bạn đã bao giờ dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm một tài liệu chỉ để phát hiện ra những lỗi chính ta đơn giản mà có thể bạn đã bỏ qua? Đôi khi, điều đó cần thiết cho một dự án sắp được triển khai dựa vào tài liệu đó. Điều tương tự cũng được áp dụng trong xây dựng liên kết. Ngay cả khi chúng ta tìm kiếm, nghiên cứu về những vấn đề bình thường như sự nhận dạng thương hiệu hoặc các liên kết bị hỏng, đôi khi chúng ta khi không để ý đến những lợi ích còn tiềm ẩn xung quanh những vấn đề đó... những điều mà thực chất, chúng ta có thể tận dụng và thực hiện được.

Tôi đang sống ở Boston. Ở đây, dường như lúc nào cũng có các sự kiện marketing, sự kiện kinh doanh diễn ra hàng ngày. Nhiều thành phố thì không có những sự kiện thường xuyên như vậy, nhưng vẫn có những sự kiện hàng tháng hoặc hàng quý diễn ra ở các thành phố này. Đó là những sự kiện rất đáng để bạn quan tâm và tham gia bởi vì, những sự kiện này có thể mang lại cho bạn những phương pháp tối ưu để xây dựng những liên kết mới.

Meetup & EventBrite

Nhiều những sự kiện địa phương được tổ chức thông qua các trang Meetup hoặc EventBrite. Meetup cho phép bạn thiết lập một profile cá nhân, trong đó bạn có thể liệt kê tất cả các trang web và các profile mạng xã hội của bạn. Trong khi đó, EventBrite cung cấp những tùy chọn để liệt kê những trang web của bạn trong RSVP (liên kết được follow theo cách này).

Khi muốn tham gia một sự kiện thông qua những trang web này, hãy chắc chắn bạn điền đầy đủ thông tin trang web của bạn.

Các bài phỏng vấn

Chúng ta đều biết rằng bất cứ ai cũng muốn có những bài viết về họ? Thậm chí, chúng ta cũng biết rằng những người được viết bài đó sẵn sàng chia sẻ nội dung hoặc liên kết mà họ được nói đến. Tham gia những sự kiện là một lựa chọn tuyệt vời để phỏng vấn một nhân vật nào đó trong lĩnh vực kinh doanh của bạn hoặc một người nào đó có liên quan đến bạn hoặc liên quan đến ngành nghề của khách hàng của bạn.

Lấy ví dụ về các cuộc phỏng vấn trực tiếp Matt Cutts của Eric Enge tại sự kiện SMX Advance tháng 6 vừa qua. Tại thời điểm bài phỏng vấn được đăng lên, bài viết của Eric Enge đã nhận được 164 comment phản hồi ​​và gần 1.200 liên kết theo thống kê của công cụ Open Site Explorer. Mặc dù chúng ta gần như không thể tạo ra các bài viết có sức ảnh hưởng lớn như vậy, như ví dụ trên rõ ràng đã cho thấy lợi ích xây dựng liên kết mà các bài viết phỏng vấn mang lại.

Một vài tháng trước đây, tôi cũng có đăng một bài viết, đề cập đến việc tìm kiếm những cơ hội phỏng vấn tại các sự kiện. Không cần đọc lại bài viết đó một cách chi tiết, nhưng hãy xem qua bài viết để hình thành nên những ý tưởng khi tìm kiếm cơ hội phỏng vấn cho chính bạn, team của bạn, hoặc khách hàng của bạn.

Tổ chức các sự kiện riêng

Một trong những điều thường thấy ở Boston, đặc biệt với những công ty trong lĩnh vực công nghệ, là sự bùng nổ của các sự kiện do chính một công ty tổ chức. Hubspot đã bắt đầu tổ chức những hội nghị riêng, theo sau đó, một số công ty khác về công nghệ cùng nhau hợp tác để tổ chức hội nghị Wicked Good Ruby, sau đó, công ty Fresh Tilles Soil đứng lên tổ chức sự kiện Fresh Talk Event cho riêng mình

Tổ chức sự kiện là cơ hội kết nối tuyệt vời cho các doanh nghiệp, mang lại một bộ mặt mới cho thương hiệu, và có thể tạo ra những liên kết chất lượng. Mỗi sự kiện nêu trên cũng được liệt kê và có liên kết trong profile của các trang EventBrite, BostInno (một ấn phẩm công nghệ địa phương), Boston.com, Conferize, và nhiều hơn nữa.

Bạn muốn có một ý tưởng tốt hơn về việc tự tổ chức sự kiện? Đơn giản thôi, hãy tạo ra một sự kiện và lan rộng đến người dùng thông qua Google+ Hangouts On Air. Trang Raleigh SEO Meetup cũng cho thực hiện các sự kiện tương tự thường xuyên vào mỗi tháng, cho phép các doanh nghiệp tự tổ chức một sự kiện địa phương, một sự kiện quy mô lớn hơn, với số lượng người tham dự lên tới 1.700 người. Đó là những sự kiện có thể mang lại rất nhiều những liên kết chất lượng.

Đóng vai trò là nhà tài trợ

Một điều tuyệt vời khi doanh nghiệp là nhà tài trợ cho sự kiện địa phương là chi phí bạn bỏ ra khá hợp lý, và bạn có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp nhiều hơn với người dùng tại những cuộc họp lớn. Hãy xem xét vì dụ về website Ameracan Marketing Association sau đây:

Các nhà tài trợ sẽ có liên kết đến trang web của Boston AMA, họ được đề cập thông qua các phương tiện truyền thông xã hội của AMA, và họ cũng được nói đến trong các sự kiện của AMA. Nếu chi phí tài trợ là một điều bạn đang suy nghĩ, thì giải pháp cho bạn là: bạn có thể tài trợ cho một sự kiện địa phương hoặc cho một tổ chức nào đó mỗi năm một lần. Như thế là quá đủ để bạn xây dựng được một số lượng lớn các liên kết.

Phương pháp offline tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn là gì?

Tham gia một tổ chức

Tương tự như tham dự một sự kiện, các tổ chức chuyên nghiệp cung cấp những cơ hội để xây dựng mạng lưới cũng như xây dựng các liên kết

Tổ chức thương mại

Một trong những tổ chức dễ dàng để tham gia nhưng mang lại lợi ích nhiều nhất là tổ chức thương mại trong địa phương của bạn. Nhìn chung, mục tiêu của bất kỳ tổ chức thương lại nào đều là hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và giúp họ thành công hơn trên cộng đồng. Với mục đích xây dựng liên kết, website của tổ chức thương mại cũng thường có các danh mục thành viên trực tuyến. Trong đó bao gồm các liên kết như hình sau:

Các tổ chức về cộng đồng sinh viên

Để nói về trường đại học mà tôi đã theo học, thì phải nói rằng: họ rất thích quảng bá những sinh viên đã thành công của trường mình. Từ trang bìa của các tạp chí hàng tháng đến các trang trên website, vấn đề về sinh viên luôn được đưa ra thảo luận

Họ luôn tìm kiếm những câu chuyện thú vị xoay quanh chủ đề này. Các trang web như thế này có thể đăng các bài viết về thông báo đám cưới của một sinh viên, thông báo thay đổi nghề nghiệp của họ, giới thiệu sơ qua những sự kiện địa phương mà họ đã tham gia, và các thành công kinh doanh sinh viên đó đã đạt được.

Hãy xem xét những trang web như vậy để xem xem: làm thế nào bạn có thể submit tin tức cho họ. Hãy xem xét kỹ các danh mục của những website này vì bạn không bao giờ biết những thông tin mà họ cho phép bạn submit

Để tìm kiếm các tổ chức khác phù hợp với doanh nghiệp của bạn, hãy sử dụng công cụ LinkedIn. Tìm hiểu các tổ chức mà nhân viên, khách hàng, đối tác, và thậm chí cả đối thủ cạnh tranh của bạn đang tham gia. Có thể bạn sẽ tìm thấy một tổ chức phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Đề nghị giúp đỡ từ bạn bè

Bạn bè không chỉ đơn giản là những người đưa ra lời khuyên tư vấn khi bạn cần, mà họ có thể là một nguồn hỗ trợ đắc lực với mục địch xây dựng liên kết.

Theo một bài báo mạng gần đây, hiện tại có hơn 87 triệu blog Tumblr và 59 triệu trang web WordPress. Thêm vào đó, Facebook và Twitter đã đạt tới con số 1,38 tỷ người sử dụng hàng tháng. Vậy những người bạn sẽ mang lại gì?

Aaron Friedman đã có một bài viết tuyệt vời trong tháng 12, thảo luận về những thứ mà ông đã học và tìm hiểu được khi xem xét blog của một người bạn Facebook:

"Một người bạn của tôi, Robyn Burgher, là một nhà tư vấn về trị liệu lâm sàn ở vùng bờ biển phía bắc Chicago. Cô ấy cũng quản lý một trang web và nhiều trang truyền thông xã hội khác. Có thể nói, cô ấy luôn luôn bận rộn.

Tôi nhận thấy trên Facebook, cô ấy bắt đầu đăng một blog mới có cái tên là Little Red Mommy Hood. Chưa kịp nhận ra mục đích của cô ấy với bài viết thì tôi đã thấy rằng: bài viết đã thu hút được 300 views trong giờ đầu tiên và 500 views trong giờ thứ 2”

Như vậy, Aaron không biết rằng người bạn của mình có một blog, và chắc chắn ông cũng sẽ phải ngạc nhiên với thành công mà người bạn đó đạt được với blog đó.

Khi bạn có một thông báo về doanh nghiệp hoặc một thông báo về một vấn đề quan trọng với bạn, đừng ngần ngại nói chuyện và chia sẻ với những người bạn của bạn. Những người bạn của tôi luôn thấy SEO là một ngành nghề thú vị, và luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi. Một cái tweet, một bài đăng Facebook, và một mention trên blog của họ, thậm chí có thể tôi không biết chúng tồn tại, nhưng lại là một sự giúp đỡ ý nghĩa về xây dựng liên kết.

Tóm lại, xây dựng liên kết là một điều không dễ dàng. Mặc dù chúng ta nói rất nhiều về các phương pháp để thực hiện điều đó, nhưng các phương pháp xây dựng offline trong cuộc sống hàng ngày vẫn chưa được đề cập đến nhiều. Vì vậy, cho dù bạn đang tham dự một sự kiện, tham gia một tổ chức, hoặc chia sẻ với bạn bè về dự án mới nhất của mình, hãy nhớ rằng: liên kết thì luôn có sẵn ở khắp mọi nơi và nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra chúng.

Tin tức khác
co nhan tao san vuon