Qua một thời gian dài nghiên cứu và suy ngẫm về SEO, tôi có ngộ ra được vài điều, hôm nay xin chia sẻ 1 ít cùng các bạn, mong nhận được sự góp ý chân thành:

Trong Topic này, tôi sẽ phân tích sơ lược về khía cạnh "Tự nhiên". Backlink tự nhiên, link out tự nhiên, traffic tự nhiên hay Content tự nhiên.... Vì quá dài nên mình sẽ chia thành nhiều tập, tập này nói về Backlink tự nhiên.

1/ Backlink tự nhiên là như thế nào ?

- Tóm tắt ngắn gọn : Backlink tự nhiên là link 1 bài viết trên website của bạn hay bất kì 1 danh mục, 1 pages nào đó ( Có thể là 1 nội dung nào đó, hoặc 1 bài hát, video, 1 game, ứng dụng, phần mềm, hình ảnh... ) mang đến những lợi ích cho người dùng, khiến họ cảm thấy nó hứng thú và cần phải chia sẻ nội dung đó cho 1 hay nhiều người khác, thông qua blog, forum, website, mạng xã hội hay các directory...

2/ Có mấy dạng backlink tự nhiên ?

- Tóm tắt: có 2 dạng, dạng do người dùng tự chia sẻ ( Hiệu ứng lan truyền ) và dạng do chính các công ty làm Marketing mà có. ( Vd: đặt banner quảng cáo, thuê bài viết trên báo, forum... )

- Lưu ý: Mua backlink không nằm trong danh mục Marketing, vì có thể hiểu nôm na đây là 1 hình thức SPAM. Vì thế, đây không được gọi là Backlink tự nhiên.

3/ Phân biệt backlink tự nhiên ( BLTN ) và backlink không tự nhiên ( BLKTN ) :

- Backlink tự nhiên khác với backlink tự tạo ở chỗ nó đa dạng anchortext, và thường là link URL gốc hơn là từ khóa.

- BLTN thì thường chỉ đặt trong 1 bài viết hay 1 topic nào đó trong diễn đàn, blog... Không full trang và không nằm ở footer, sidebar, header.... Tôi xin nhấn mạnh lại là link NẰM TRONG BÀI VIẾT, không phải bất kì chỗ nào khác trên trang.

- Riêng đối với dạng banner ads hoặc quảng cáo bằng 1 đoạn text ( như kiểu adwords hiện tại ), thì backlink sẽ nằm full trang , nhiều bạn cứ nghĩ mua link thì sẽ không sao, nhưng thực chất ngày trước google chưa phân biệt đc giữa việc mua link và việc quảng cáo text ( hoặc banner có chứa text ) nên chưa phát hiện đc site nào vi phạm ( trừ những site làm thái quá ), nhưng hiện tại thì khác rồi.

- BLTN thường sẽ có người dùng click vào link để view trang đó ( nhiều hoặc ít ), BLKTN thường sẽ không có click vì mục đích chính của người mua chỉ là để có thêm backlink.

4/ Làm thế nào để có được nhiều backlink tự nhiên mà không bị xem là spam ?

- Tóm tắt : chuyện muôn thuở, Content is king. 

- Giải trình: thực chất thì ai cũng biết việc đó, nhưng không phải ai cũng làm được, và không phải ai cũng có đủ tài chính để thuê cả 1 đội ngũ copywriter về để xây dựng content Perfect cho mình.

- Và như tôi đã nói, cái gì cũng phải tự nhiên, copy bài viết rồi về chỉnh sửa - xào nấu hay spin content gì gì đó... hoàn toàn không qua mắt được google và hoàn toàn không tự nhiên. Nếu muốn, bạn hãy copy 100% bài viết gốc về website của mình và để lại link url gốc dẫn về nguồn bài viết là được, google sẽ không trách cứ bạn. Sau đó vận dụng kiến thức marketing mà "chém" trên các diễn đàn, blog, các kênh directory...Bài copy mà làm cho người dùng cảm thấy thích thú thì có khả năng nó sẽ đc google ưu tiên hơn cả website gốc.

- Vẫn còn 1 cách khác: Trao đổi bài viết với đối tác !?!!!

- Ví dụ bạn làm về Vé máy bay như tôi chẳng hạn. Bạn hãy tìm kiếm đến những người như tôi, cung cấp cho tôi những bài viết có ích ( độc quyền 100% - no copy ) và nếu là Bài viết chuyên sâu thì càng tốt.

- Việc đó hoàn toàn có ích cho website tôi, và tôi sẽ không ngại ngần gì mà để lại 1 link bản quyền về website của ban . Cũng có thể, nếu bài viết đó mang lại lợi ích to lớn, tôi có thể "khuyến mãi" thêm 1->3 link nữa để thay lời cảm ơn dành cho bạn...

 

trích : http://vinaglue.edu.vn/threads/29310-tim-hieu-ve-viec-build-link-tu-nhien.html

Tin tức khác
co nhan tao san vuon